Nàn Sán tổ chức thành công Lễ hội xuống đồng xuân Giáp Thìn năm 2024
  Lễ hội xuống đồng là một hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng của người dân trong sự hoà hợp trời đất, âm dương, cầu mong cho cuộc sống khoẻ mạnh, no đủ, vạn vật sinh sôi... Những trò chơi trong lễ hội thể hiện nét đẹp tâm hồn phong phú, gắn với thiên nhiên, gắn với những tập tục văn hoá lâu đời của cư dân lúa nước. Việc phục dựng lễ hội xuống đồng không chỉ góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa mà qua đó còn nâng cao ý thức của người dân trong việc tự gìn giữ, bảo vệ những di sản văn hóa của dân tộc mình.

Theo tục lệ từ xa xưa, cứ vào ngày Thìn tháng Giêng hàng năm bà con các dân tộc xã Nàn Sán tổ chức lễ hội xuống đồng để cầu mùa màng bội thu, người yên vật thịnh, mưa thuận, gió hoà.

Xuống đồng là lễ hội dân tộc truyền thống của người Nùng trong xã nhưng lâu nay đã trở thành lễ hội chung của 7 dân tộc trong xã.

Phần lễ cúng dâng hương

Lễ hội gồm 2 phần; Phần lễ và phần hội. Phần lễ tương đối đơn giản, giữa bãi ruộng rộng nhân dân dựng một cây nêu bằng bương to có gắn một vòng tròn dán giấy đỏ( biểu tượng của mặt trời). Dưới chân cây nêu là mâm lễ của đại diện của 5 thôn bản trên địa bàn xã dâng lên các vị thần linh, báo cáo thành quả sau một năm lao động sản xuất. Đồng thời, cảm ơn thần nông đã phù hộ, mời thần về dự hội với dân làng và cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt bội thu. Ngay sau phần lễ là phần hội. Phần hội được bắt đầu bằng các điệu múa và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã .Cùng các trò chơi truyền thống như kéo co, đẩy gậy…..

Phần hội

Với những hoạt động phong phú, hấp dẫn, lòng mến khách của đồng bào các dân Tộc cùng với những nét đẹp trong lễ hội xuống đồng xã Nàn Sán đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống trên quê hương Nàn Sán.